TRANG CHỦ / CHIA SẺ CUỘC SỐNG / NHỮNG KỶ NIỆM ĐẸP CỦA NGUYỄN DUY TÂN HỒI CÒN Ở GIA ĐÌNH

NHỮNG KỶ NIỆM ĐẸP CỦA NGUYỄN DUY TÂN HỒI CÒN Ở GIA ĐÌNH

Hôm nay cuối tuần, mình cũng nên tự thưởng cho mình cái gì đó chứ nhỉ. Pha tách café nóng ngồi thư thư giản một làn gió mát thoảng qua mang mùi hương hoa cỏ bao ký ức tuổi thơ ùa về như thể nó mới ngày hôm qua. Ngay lúc này đây mình sẽ kể cho bạn nghe ký ức đẹp tuổi thơ của mình hồi còn ở gia đình nhé.


Nguyễn Duy Tân chia sẻ về ký ức tuổi thơ

 

ĐÀO AO 

Con nít quê mình thích nhất là xem tát ao bắt cá, vùng quê mình chủ yếu là nông nghiệp năm nào mưa thuận gió hòa thì năm đó nông dân được ấm no còn năm nào hạn hán thì lúa chết khô còn những năm mua lũ tràn về thì trắng xóa cả cánh đồng.

Mình còn nhớ khi tiết trời chuyển từ xuân sang hạ, ôi tháng giêng trời nắng như thiêu như đốt đến gốc rạ ngoài đồng cũng khô, cây cỏ héo úa lụi tàn. Cơn gió đông ngoài biển thoải vào mang theo hơi múi vừa nóng vừa mặn.

Năm nào gió mạnh dân vùng mình lo lắm vì nước mặn ở biển sắp tràn vào các nhánh sông. Có năm nước mặn lên nhanh nông dân không kịp chuẩn bị, nước mặn làm lúa chết khô không kịp ngáp. Đâu chỉ có vậy nước muối ngấm xuống đất làm nhiều vụ mùa sau cây lúa không sống được. Nông dân vì thế nghèo càng nghèo thêm, nhiều người phải bán cả ruộng vì không canh tác được.

Không phụ thuốc vào thiên nhiên, năm nay ba mình chủ động đào cái ao to tướng để chứa nước phòng khi nước mặn thì có nguồn nước này để bơm lên ruộng. Cái ao khá là to nó rộng đến 200m vuông và rất là sâu mình mà xuống thì nào cũng ngập qua đầu, một mình ba đã đào nó suốt 2 tháng ròng rã.

Mừng rồi năm nay khỏi lo nước mặn nhà mình sẽ có gạo ăn rồi, trong tâm trí tụi nhỏ như mình thế là đủ.

Gia đình nguyễn Duy Tân ngày xưa trồng lúa

ĐÁM GIỖ NỘI

Quê mình có tục lệ là trước ngày cúng giỗ thường gói bánh ích. Công tác chuẩn bị được má sắp xếp và phân bổ cho mọi người. Mình được giao nhiệm vụ đi tìm lá chuối, khi mang lá chuối về công đoạn tiếp theo là phơi cho nó dẻo lại để khi gói nó không bị rách những tàu lá chuối được xếp thẳng táp chỉ chờ gói nữa thôi.

Trước đó 2 ngày mẹ đi chợ mua nếp mẹ thường chọn loại nếp dẻo thơm để khi gói bánh không bị cứng, bánh ngon trước hết là dâng cúng ông bà còn sau thì tặng quà cho bà con, người lớn đi ăn giỗ thì về mang vài cái bánh để cho con cháu nó mừng.

Nếp mẹ chuẩn bị khá cẩn thận, tất cả cho vào một cái thao to rồi mẹ lọc nước tro ngâm qua một đêm. Mẹ nói làm như vậy để nếp dẻo và không bị cứng.

Nhà có mấy con gà mái dầu ba nuôi từ chập tết chuẩn bị rớt hột (đẻ trừng) nên con nào con nấy to béo tròn trịa.
Trước ngày đám giỗ bà con hàng xóm đến phụ giúp gói bánh, người thì đi làm nhân người thì làm gà, còn anh em tụi mình sướng tế tái vì được chạy đi chơi vô cùng thoải mái mà hỏng bị la

Ba má mình quan niệm đám giỗ là để kỷ niệm và là ngày bà con gia đình tụ hội để con cháu biết nhau. Nên thường là không có mời con cháu nhớ ngày tự đến dự, duy chỉ có hàng hàng thì có đi mời nhưng chỉ vài người thôi.

Đám giỗ hồi xưa vui hơn bây giờ, bà con đến ăn giỗ thì mang theo quà. Như Ông bác hai nhà có trồng nhãn thì mang vài ký nhãn còn dì ba nhà trồng quýt thì mang theo cả giỏ. Mình khoái nhất món chôm chôm nên ăn cả kg thế nào sáng hôm sau mắt cũng đổ gèn. Chú út nhà không trồng gì thì mang theo bịt bánh. Tụi mình thích nhất là ăn bánh ngọt vì chỉ có ngày này thì mới được ăn thỏa thích nên đứa nào đứa nấy thi nhau tiêu thụ.

Ảnh Nguyễn Duy Tân: Bà con tụ hội ngày đám giỗ nội

NGÀY TẾT QUÊ NHÀ

Chỉ còn còn vỏn vẹn hơn 20 ngày nữa là đến tết rồi, tiết trời se lạnh nằm cuộn tròn trong chăn ấm mong trời đừng sáng ôi cái cảm giác đó sướng làm sao.

Cứ đến ngày 15 tháng chạp là nhà mình là rơm rả lạt lá mai, vừa làm vừa tưởng tượng chắc tết này vui lắm, ngày tết mà mai nở đầy vườn thì tuyệt làm sao. Nghe mẹ nói tết mà mai nở đều thì năm đó nhiều mai mắn lắm.

Tối 23 tết mẹ cúng bánh trà đưa ông táo về trời, tụi nhỏ như mình ngồi trông đến tàn nhang để được ăn bánh in đó là loại bánh in màu trắng có kèm theo mè đen thơm thơm ngon tuyệt cú mèo.

Tết năm nào mẹ cũng dành dụm tiền rồi mai cho mỗi đứa một bộ, đồ mới thường là áo trắng và quần tây xanh vừa mặc đi chơi tết rồi sang năm mặc đi học luôn.

Ảnh Nguyễn Duy Tân: kỷ niệm ngày tết cùng gia đình

Năm nào cũng vậy cứ ngày mùng một là mẹ đưa các mấy anh em về nhà bà cố thấp hương chúc tết ông bà. Ngày tết thấp một nén hương lên bàn thờ gia tiên, mùi thơm của nhang hòa quyện vào làn gió nhẹ bên cành mai vàng rực rỡ báo hiệu một mùa xuân mới bình an và nhiều hạnh phúc.

Tết xưa vui lắm, tết yêu thương tết của mọi nhà.

————
NGUYỄN DUY TÂN
Chủ sáng lập công ty Mỹ Phẩm Thiên Đăng
Mobile/Zalo/Viber: 093 88 44 561
Email: myphamthiendang@gmail.com
Website: http://myphamthiendang.comhttp://thuocnhuom.com
Fb – https://facebook.com/nguyenduytanorg
Y/t – https://youtube.com/nguyenduytanorg

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *