TRANG CHỦ / CHIA SẺ CUỘC SỐNG / NGUYỄN DUY TÂN – LƯỢM BÍ KÍP KHI GẶP BẾ TẮC TRONG KINH DOANH

NGUYỄN DUY TÂN – LƯỢM BÍ KÍP KHI GẶP BẾ TẮC TRONG KINH DOANH

Tôi (Nguyễn Duy Tân)  xuất thân từ dân kỹ thuật nên nói thẳng ra là không biết gì về kinh doanh, nhưng tôi biết chỉ có con đường kinh doanh mới giúp tôi cải thiện tài chính và tự do thời gian.

Nguyễn Duy Tân từ nghề It ra kinh doanh mỹ phẩm Thiên Đăng

Bước đi làm kinh doanh té nhiều cú đau như bò đá, nhưng mỗi lần như thế tôi biết mình đã làm sai một cái gì đó. Kinh nghiệm cho thấy để khôn ra thì phải trả giá bằng tiền (máu).

Trong đám anh em làm kinh doanh mà tôi biết nhiều ông bảo là phải thất bại rồi mới thành công, ông nào cũng kể về chuyện thăng trầm một thời vỡ nợ rồi làm ăn mới thịnh. Trong suy nghĩ của tôi cũng nghĩ càng thất bại nhiều thì cơ hội thành công mới tới nhanh.

Sau này, nhờ tỉnh ngộ kịp thời nên tôi siêng đi học hơn. Tôi tham gia nhiều lớp học kinh doanh của nhiều diễn giã nổi tiếng ở Saigon nhưng có thể do căn bản còn yếu quá nên chưa hấp thụ được bao nhiêu.

Đa phần trong những lớp học dạy kinh doanh và marketing mà tôi đi học chủ yếu là dạy thực hành bằng công cụ như là chạy quảng báo Adwords, Facebook, làm web, Zalo,…. Về làm cũng có chút kết quả nhưng mấy ông lớn đó khôn lắm ngày càng tăng giá, cạnh tranh ngày càng khóc liệt hơn. Lúc đó tôi thấm lắm, hóa ra mấy ông bạn giám đốc kia của tôi ổng nói đúng quá. Kinh doanh chẳng dễ dàng chút nào.

Nguyễn Duy Tân chia sẻ cách vượt khó trong kinh doanh

Hàng nhập về bán không được, hàng gửi đại lý thì họ không thèm bán mà để đến khi hết date rồi trả lại mình. Chưa hết đâu, hàng ký gởi thì thỉnh thoảng họ dọn đi đâu mất biệt biết đâu mà đòi. Hậu quả của việc ra kinh doanh của tôi là bao nhiêu vốn luyến tích góp từ những năm đi làm công ty nướng hết cho vố kinh doanh này rồi.

Bình tĩnh suy nghĩ và tôi tìm đến sách, hễ bài toán nào khó giải thì tôi đi đọc sách để học cách giải quyết. Thật sự mà nói đọc thấy hay nhưng áp dụng khó quá, đọc xong cuốn sách vài hôm sau là quên mất tiêu rồi, chắc não nó bài tiết ở đâu đó rồi.

Trong những sách mà tôi đọc có quyển luất hấp dẫn, nó khá là hay nhưng không tài nào tôi áp dụng được. Tôi có chuẩn vân tay Whorl Spiral (CHỦNG ĐẠI BÀNG). Thường tôi chẳng tin ai cho tới khi tôi thấy và trãi nghiệm mới chịu tin.

Ảnh: Nguyễn Duy Tân trong lần về quê chơi

Sau này tôi có tham gia nhiều khóa học về tư duy kinh doanh và quan sát thấy các anh em học chung lớp với tôi cũng chỉ một phần nhỏ thành công. Hơn 80% là không biết làm hoặc sau một thời gian thất bại rồi THỀ THỐT là không bao giờ ra kinh doanh nữa. Qua đó, tôi càng khẳng định kinh doanh là khó chứ chẳng dễ tí nào đâu.

Nguyễn Duy Tân đi học cùng con

Qua năm tháng trãi nghiệm tôi rút ra được kinh nghiệm cho riêng mình, chủ doanh nghiệp muốn thành công cần phải hội tụ ít nhất 4 yếu tối.

KHÁT KHAO MÃNH LIỆT

Yếu tố quan trọng nhất tôi nghĩ là khao khát của người chủ doanh nghiệp. Cái khát khao đó không chỉ cho họ mà cho cả khách hàng của họ. Phải có trái tim đủ lớn để yêu thương tất cả mọi người. Đừng mãi miết đi lấy tiền khách hàng mà phải giúp họ giải quyết vấn đề phải thấu hiểu và hãy là bạn của họ. Có mấy ai chịu khó làm điều này cơ chứ.

Nguyễn Duy Tân – Bác Sĩ Nhà Đất và những người bạn

Trước khi tôi nhận tư vấn cho chủ doanh nghiệp nào, tôi phải xem xét kỹ sản phẩm có hữu ích với khách hàng không? Doanh nghiệp có làm ăn tử tế không? việc hứa và làm có đi đôi hay không?

Có người hỏi mình, tôi nhờ ông tư vấn thì ông tư vấn thôi còn việc tôi bán thế nào là việc của tôi. Mình trả lời rằng, mặc dù mình đứng sau thanh công của anh, mình giúp anh có nhiều khách hàng, đung là không ai biết tôi là ai nhưng nếu dịch vụ sản phẩm anh không tốt thì chính tôi góp phần gieo hạt xấu. Đó là cái nhân không tốt, anh cung cấp giá trị không tốt thì thị trường đào thải càng nhanh, càng maketing mạnh thì càng thất bại nhanh hơn.

KIẾN THỨC

Người chủ doanh nghiệp phải am hiểu sâu về sản phẩm, thấu hiểu khách hàng. Chưa hết, phải biết rõ tại sau kinh doanh dịch vụ, sản phẩm này. Nói tóm lại là khao khát đủ lớn không chỉ cho riêng mình.

Tiếp theo là lên chiến lược marketing phù hợp điều kiện tài chính, tiến hành đồng bộ không phụ thuộc vào bất kỳ nền tảng nào. Nếu chưa biết thì nâng cao kiến thức bằng việc học, còn muốn nhanh hơn thì thuê người có kinh nghiệm họ tư vấn cho ta đi đúng đường. Đừng làm liều, tiền là máu doanh nghiệp mà nó quí lắm hãy bảo quản và làm tăng nó mỗi ngày. Có như thế doanh nghiệp mới phát triển được.

Nguyễn Duy Tân đầu tư vào kiến thức giúp bạn tiết kiệm tiền

Có doanh nghiệp nọ, sau khi tôi tư vấn xây dựng khách hàng có nhiều thì họ lại dừng việc marketing lại, một năm sau đó lượng khách hàng giảm dần và họ rơi vào tình trạng ban đầu, rồi quay ra đổ thừa kinh doanh khó khăn đủ thứ. Kinh doanh là quá trình tạo lập và xây dựng mối quan hệ, và dựa trên nền tảng đó giải quyết vấn đề khách hàng đang gặp phải.

Gia tăng tiếp cận mở rộng khách hàng mọi lúc mọi nên trên mọi công cụ mà ta biết. Tiến hành điều đặn mỗi ngày. Phải hiểu rằng: marketing tiếp cận khách hàng như là hơi thở doanh doanh nghiệp. Khi nào còn kinh doanh là còn phải làm marketing mỗi ngày, mỗi giờ, mỗi phút, mỗi giây.

 

KỸ NĂNG

Những gì đã học hay đọc sách đó là kiến thức nó chưa phải của ta. Ta cần phải luyện tập áp dụng vào chính doanh nghiệp của mình làm với mức năng lượng khát khao cháy bổng bằng cả trái tim và kỹ luật cao độ thì khả năng thành công càng cao.


Tất nhiên cần phải có kế hoạch kinh doanh và lộ trình bài bản. Mỗi bước ta làm điều phải suy nghĩ trước trên tờ giấy và cần phải được kiểm tra định kỳ, có tiêu chí đánh giá KPI rõ ràng. Những cái gì ta làm bằng cả trái tim và làm lặp đi lặp lại nhiều lần thì nó kích hoạt não phải làm việc, kết quả đến nhanh hơn. Bí mật vận dụng sức mạnh tiềm thức là ở chỗ đó.

 

KINH NGHIỆM

Kinh nghiệm là tải sản vô giá của người làm kinh doanh nó đúc kết bằng năm tháng và trả giá bằng tiền qua những lần thử nghiệm chưa thành công. Ấy vậy mà nhiều người lại sử dụng phí phạm quá, nhiều người bỏ phí không biết tận dụng nó để làm ưu thế trong kinh doanh.

Nguyễn Duy Tân và Kỹ Sư Nguyễn Minh Vũ

Có một công ty nọ, anh này làm mãng xây dựng gần 10 năm mà công ty không phát triển đến cái văn phòng để tiếp khách cũng không có. Lần gặp mình đầu tiên, mình rất ngưỡng một bởi anh này có kinh nghiệm rất tốt về xây dựng, kiến thức đó rất cần cho người mới bắt đầu xây nhà. Sau này có dịp mình tư vấn xây dựng hệ thống online cho anh mình đào sâu hơn và tận dụng làm điểm mạnh trong marketing.

Mình bắt đầu định hướng cho anh về khái niệm kinh doanh là gieo hạt, kinh doanh là cho đi, và kinh doanh là quá trình xây dựng mối quan hệ. Bạn hiểu ý tôi chứ, có phải bạn có xu hướng mua hàng của người mà bạn hiểu rõ, càng tin tưởng hơn khi biết rõ họ là chuyên gia. Cái này chỉ cần lấy kinh nghiệm ra để chia sẻ thôi, khá dễ đúng không nào.

Nguyễn Duy Tân và những người bạn chia sẻ kiến thức kinh doanh

Xong rồi, cái cần cho đã có vấn đề cần giải quyết tiếp theo là tạo thông điệp đồng bộ và kế hoạch marketing xuyên suốt. Trong lần đó, anh chỉ mất 3 tháng để biến từ một người chưa ai biết trở thành một chuyên gia xây dựng có cả triệu người biết. Hợp đồng đến với anh ồ ạt, anh phát hoảng khi một ngày có hơn 10 khách hàng gọi trên mọi miền đất nước, thậm chí có cả thế giới như Mỹ, Anh, Pháp đòi về xây nhà nữa chứ. Có nhiều khách ở hàng tỉnh xa ngưỡng mộ anh lắm, sẵn sàng chờ để được anh xây nhà cho họ. Bạn đã có cảm giác như anh này chưa?

Tận dụng kinh nghiệm để kinh doanh xây thương hiệu là chiến lược bền vững và khá thông minh đối với doanh nghiệp khởi đầu bằng con số zero tròn trĩnh.

Kinh doanh không bao giờ là khó, chỉ cần biết cách làm và kiên trì thôi bạn à.

Có thể bạn quan tâm: >> Nguyễn Duy Tân là ai?

Chủ sáng lập công ty Mỹ Phẩm Thiên Đăng

www.MyPhamThienDang.com

Thật vinh hạnh cho Nguyễn Duy Tân khi được bạn ghé thăm và đọc bài chia sẻ của mình. Hãy kết bạn với mình qua Facebook và Youtube ngay bên dưới để cùng nhau chia sẻ những niềm vui trong cuộc sống. Chúc bạn sức khỏe và luôn hạnh phúc!

Hotline: 093 88 44 561
Fb – Facebook.com/NguyenDuyTanOrg
Yt – Youtube.com/NguyenDuyTanOrg

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *