TRANG CHỦ / CHIA SẺ CUỘC SỐNG / GIA ĐÌNH LỚN CỦA NGUYỄN DUY TÂN – TRỞ VỀ MIỀN KÝ ỨC TUỔI THƠ

GIA ĐÌNH LỚN CỦA NGUYỄN DUY TÂN – TRỞ VỀ MIỀN KÝ ỨC TUỔI THƠ

Trong mỗi chúng ta, hai tiếng “gia đình” luôn là cái gì đó rất thiêng liêng gói trọn những kỷ niệm đẹp thời thơ ấu. Mà mỗi khi nhắc đến tâm trí ta luôn đông đầy cảm xúc và hôm nay Nguyễn Duy Tân sẽ chia sẻ cho bạn về gia đình lớn của mình.

 


Gia đình lớn của Nguyễn Duy Tân – ảnh xuân 2017

Gia đình mình có 6 thành viên gồm ba mẹ, 3 đứa em gái và mình nữa. Người dân vùng mình chủ yếu là làm nông nghiệp nhà mình cũng không ngoại lệ, thuở nhỏ chứng kiến ba mẹ vất vả thế nào mới có cái ăn cái mặc và anh em mình được đến trường.

Ba sớm động viên và định hướng cho anh em mình việc học hành dù rằng phần đông ở vùng mình người lớn thường cho con nghỉ học sớm để phụ làm kinh tế. Ba mình thường nói:”Các con gắng học để sau này sướng tấm thân chứ làm nông như ba má vất vả lắm”.

Hồi xưa gia đình Nguyễn Duy Tân trồng lúa nước

Mình còn nhớ, năm đó là năm gần cuối lớp 9 chứng kiến gia đình kinh tế quá khó khăn, thật tình là mình không muốn học mà muốn nghỉ ngay ở nhà để phụ kinh tế gia đình, việc học tập bắt đầu xa xúc chán nản kết quả là mình bị điểm liệt một vài môn. Nhưng ba mình nhất quyết không cho, ba bảo rằng bằng mọi giá phải đi học. Qua lần nói chuyện với ba như mình được truyền thiên nguồn động lực mạnh mẽ, mình nhanh chóng lấy lại thăng bằng và thi tốt nghiệp với mức điểm khá tốt và đậu vào trường phổ thông cách đó hơn 10 cây số.

Thấm thoát mà đã 3 năm trôi qua, cái ngày mình thi đại học trong tâm trí luôn chất chứa nhiều suy nghĩ. Nếu mình lên sài gòn thì tạo thêm gánh nặng gia đình trong khi đó còn các em đang trong tuổi ăn tuổi học.

Ảnh minh họa: hồi học phổ thông của Nguyễn Duy Tân

Ngày mình nộp hồ sơ thi mình có nói với ba về ý định là mình muốn thi xong tốt nghiệp lớp 12 mình xin đi làm. Nhưng một lần nữa ba mình không đồng ý. Ba nói : “Con là anh hai con phải diều dắt cho các em, con cần phải đi học để sau này diều dắt các em”. Một lần nữa mình như được ba truyền cho nguồn động lực mạnh mẽ.

Ngày mình bước chân lên saigon học trong tâm trí chỉ duy nhất một suy nghĩ là học để sao này diều đắt các em để tụi nó có tương lai tương sáng hơn như niềm mong mỏi của ba mẹ. Thật tuyệt giờ đây điều ba mẹ muốn đã trở thành hiện thật.

Nguyễn Duy Tân chụp ảnh lưu niệm với gia đình

Mẹ mình là người phụ nữ đảm đang, bao dung chịu thương chịu khó, mọi việc lớn nhỏ trong nhà một tay mẹ quán xuyến. Chúng tôi lớn lên trong tình yêu thương bao la của mẹ và vững chải của ba.

Đứa em kế mình tên Thùy hiện là chuyên gia vật lý trị liệu chuyên nhi, có cả một câu chuyện dài về khả năng phi thường của em ấy đấy bạn ạ.

Ngoài thời gian đi học gần như em ấy phụ giúp phát triển kinh tế gia đình, một đứa bé 5 tuổi quán xuyến một bầy heo 8 con thì không dễ dàng chút nào. Hồi đó, không có thức ăn cho heo như bây giờ, thức ăn của chúng từ gạo và rau lang được chặt nhuyễn rồi nấu cháo.

Em kế của Nguyễn Duy Tân chuyên tập vật lý trị liệu chữa dị tật cho trẻ sơ sinh

Nhưng nhờ những năm tháng cơ cực tôi luyện em mình trở nên mạnh mẽ từ một học sinh yếu trong lớp và nhanh chống trở thành một chuyên gia dày dặn kinh nghiệm như ngày hôm nay và điều gia đình mình hãnh diện nhất là em ấy đã giúp hàng trăm bé thoát khỏi dị tật suốt đời bằng phương pháp tập vật lý đơn giản không đau nhưng vô cùng hiệu quả này.

Khi em thứ 3 mình sinh ra được một tháng mẹ mình phải vào viện vì bệnh đau ruột. Mình được ba giao nhiệm vụ trông em và cho em uống sữa. Khi đó mình được 7 tuổi, sữa em uống thật chất là nước cơm bạn nào ở quê sẽ biết đó là phần nước lấy ra khi cơm sôi.

Cảnh quê nhà của Nguyễn Duy Tân hồi xưa

Nhiệm vụ của mình là khuấy nước cơm với đường rồi cho em uống. Ngày mẹ xuất viện về em nó nhìn mà hỏng có bú sữa, nhìn đôi mắt láo liên nhìn chằm chằm vào mẹ trông rất mắc cười chắc em mắc cỡ nên nhịn sữa từ đó luôn.

Có thể do được nuôi dưỡng bằng nước cơm từ sớm nên lớn lên không được cao lắm, nhưng được cái có đồng tiền và khá lanh lẹ. Cô bé uống nước cơm thay sữa ngày nào giờ đã trở thành bà mẹ bỉm sữa và là quản lý kinh doanh ở một công ty của nước ngoài.

Đứa út được ba má quan tâm đặc biệt vì hay giận và học giỏi nhất nhà. Từ hồi cấp 1 cho đến học đại học gần như toàn bộ bằng khen ở nhà là của em ấy. Hiện cũng là quản lý tín dụng ở một ngân hàng.

Em út của Nguyễn Duy Tân

Thấm thoát mà đã gần 20 năm trong qua, biết bao kỷ niệm thời thơ ấu hiện về. Dù cho bây giờ mình không còn ở gia đình anh em mỗi đứa điều có gia nhưng mỗi đứa điều luôn nhớ lời dặn của ba mẹ là yêu thương nhau. Anh em bàn thay nhau mỗi tuần về quê thăm nhà một lần, cái cảm giác về nhà nằm dài trên chiếc võng, đi chân đất ra vườn hái rau hay là lội ao bắt cá nó tuyệt làm sao. Mỗi lần trở về nhà là trở về với tuổi thơ miền ký ức đông đầy kỷ niệm yêu thương.

                         Những khoảnh khắc đáng nhớ Nguyễn Duy Tân bên gia đình của mình

Chợt nhớ cũng lâu rồi mình chưa về thăm nhà, việc cần làm là thu xếp vội công việc vát ba lô lên miền tây thẳng tiến.

Còn bạn thì sao? Kỷ niệm đẹp hồi ở gia đình của bạn là gì hãy chia sẻ với mình nhé.

————
NGUYỄN DUY TÂN
Chủ sáng lập công ty Mỹ Phẩm Thiên Đăng
Mobile/Zalo/Viber: 093 88 44 561
Email: myphamthiendang@gmail.com
Website: http://myphamthiendang.comhttp://thuocnhuom.com
Fb – https://facebook.com/nguyenduytanorg
Y/t – https://youtube.com/nguyenduytanorg

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *