TRANG CHỦ / CHIA SẺ CUỘC SỐNG / CÁI GIÁ CỦA SỰ KHÔNG RÕ RÀNG – NGUYỄN DUY TÂN

CÁI GIÁ CỦA SỰ KHÔNG RÕ RÀNG – NGUYỄN DUY TÂN

Bạn Trả Giá Bao Nhiêu Cho Sự Không Rõ Ràng rồi???

Trong cuộc sống đôi khi chúng ta vì vị nể nên không rõ ràng với nhau ngay từ đầu; nhất là về tài chính, tiền bạc. Bạn có bao giờ đánh mất đi mối quan hệ tốt đẹp chỉ vì không rõ ràng ngay từ đầu không?

Sự không rõ rành là cội nguồn vấn đề phát sinh trong tương lai

Đây là câu chuyện của thằng bạn mình, xảy ra cách đây hơn 10 năm về trước. Ở quê đất đai, vườn tược thường không có ranh giới rõ ràng mà chỉ trồng vài cái cây để làm bờ ranh phân biệt đất của nhà này với nhà kia. Đất bờ ranh thường ít được vun xới nên chỉ trồng được những loại cây như là cây dừa, cây vông hay là cây trâm bầu,….

Nhà bạn mình có cây dừa xiêm dứa thời đó dừa xiêm dứa quí lắm, cây dừa là loại cây lâu năm trồng hơn 5 năm mới bắt đầu có trái chiến. Nhìn những quả dừa trĩu quả thấy mê lắm, một buồng có hơn chục trái, nước uống rất thơm và cơm dừa thì mềm dẻo, mọi người trong gia đình ai cũng quí cây dừa xem như bảo bối.

Vào một ngày đẹp trời nọ, ông hàng xóm kế bên ổng bảo cây dừa đang nằm giữa của ranh đất. Vì hai gia đình vừa là hàng xóm vừa có mối quan hệ bà con nên ổng giải thích rằng, nếu cây dừa ngày càng lớn thì sau này con cháu đời sau lại tranh giành với nhau rồi xảy ra xô xát không hay, theo ý của ổng là muốn phát bỏ cây dừa này.

Cái giá của sự không rõ ràng rất nên mọi thứ cần rõ ràng nhất là tiền bạc

Cứ tưởng rằng sự việc dừng lại ở đó, nhưng lật lại sự việc của ngày xưa thì vấn đề là ở chỗ do không rõ ràng ngay từ đầu. Ngày xưa, trước khi trồng cây dừa ông hàng xóm ổng nói trồng ngay chỗ đó thì ranh đất nó thẳng đẹp mắt.

Từ ngày phát bỏ cây dừa 2 gia đình không còn nói chuyện, ra vào bằng mặt mà không bằng lòng, gia đình người bạn mình thì nói ông này ăn nói 2 lời, người lớn mà nói một đường làm một nẻo như con nít.

Bạn có thấy cái giá của sự rõ ràng quá lớn không? Bạn có muốn mình kể thêm một câu chuyện vô cùng lý thú về sự không rõ ràng nữa không?

Vừa rồi có gặp thằng bạn hồi học phổ thông, ngồi hỏi tham thì mới biết nó đang gặp rắc rối kiện tụng.

Số là gia đình nó có miếng đất ông bà đời trước để lại nghe đâu hơn 5000m2. Để đi thăm vườn thì nhà bạn mình phải đi mượn đường của nhà khác (đi nhờ đường). Mỗi khi thu hoạch trái cây vận chuyển vất vả quá nên 2 gia đình thương thuyết hoán đổi đất với nhau. Bên nhà bạn mình thì đổi 1 công đất (1000m2) để lấy đường đi 2m2 còn nhà kia thì được mảnh đất lớn tính ra quá hời.

Sự rõ ràng tạo sức mạnh & gắng kết tình bạn lâu dài

Nhưng giờ đây khu đất này có dự án phát triển kinh tế nông thôn nên phóng đường rộng ra. Ông hàng xóm không cho đổi nữa (vì mở đường đất ổng ra mặt tiền).

Mình hỏi bạn mình sao ngày xưa không làm giấy cho rõ ràng. Bạn bảo rằng, vì là bà con gần nên huyện tách xổ ký tên cảm thấy như thẳng quá mất tình cảm. Mình nói, ừ nhé bây giờ người ta không cho đổi, không cho ông mượn đường nữa thì miếng đất kia ông canh tác thế nào? Bạn đó trầm ngâm yên lặng, GIÁ MÀ, PHẢI CHI,….

Trong cuộc sống có biết bao chuyện to nhỏ cũng vì không rõ ràng với nhau ngay từ đầu. Vậy nên hãy như tây vậy mà sướng đâu đó rõ ràng, không phải mình sính ngoại đâu nhé mà cái này hay thì mình học.

Sống đơn giản cho đời thanh thản, dứt khoát rõ ràng tạo ra sức mạnh, rõ ràng giúp ta giữ được mối quan hệ tốt đẹp với nhau.

Sự rõ ràng làm ta cảm thấy thư thái thoải mái

Cuộc sống là chuỗi ngày trãi nghiệm học hỏi nên nếu bạn phải trả giá cho sự không rõ ràng thì cũng đừng hối tiếc. Vì nó là một phần cuộc sống, đi học cũng phải trả học phí nên xem như đây là khoản học phí xứng đáng để ta lớn lên, hãy vui vì điều đó.

Chúc bạn có bài học tuyệt vời trên hành trình cuộc sống.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian xem bài chia sẻ của mình, nếu thấy ý nghĩa hãy chia sẻ và đừng quên ghé thăm website mình nhé.

Có thể bạn quan tâm: >> Nguyễn Duy Tân là ai?

Chủ sáng lập công ty Mỹ Phẩm Thiên Đăng

www.MyPhamThienDang.com

Thật vinh hạnh cho Nguyễn Duy Tân khi được bạn ghé thăm và đọc bài chia sẻ của mình. Hãy kết bạn với mình qua Facebook và Youtube ngay bên dưới để cùng nhau chia sẻ những niềm vui trong cuộc sống. Chúc bạn sức khỏe và luôn hạnh phúc!

Hotline: 093 88 44 561
Fb – Facebook.com/NguyenDuyTanOrg
Yt – Youtube.com/NguyenDuyTanOrg

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *